การออกวีซ่านักเรียน F1 อเมริกา ลดลง 17% ในปี 2017

US F-1 วีซ่าลดลงเกือบ 17% ในปี 2017

–             สถิติล่าสุดจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเปิดเผยว่าจำนวนการออกวีซ่า F-1 ลดลง 17% ในปีพ.ศ. 2560 ที่ออกให้กับนักศึกษาต่างชาติ

–             ในจำนวนนี้นับเป็นจำนวนที่ลดลง 28% ในจำนวนวีซ่าที่ได้รับแก่นักเรียนชาวอินเดียและวีซ่าสำหรับนักเรียนจีนลดลง 24%

–             อย่างไรก็ตามการลดลงของผู้สมัครชาวจีนต้องได้รับการตีความอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงนโยบายในปี 2014 ให้อนุญาต นักเรียนชาวจีนได้รับวีซ่าระยะเวลาห้าปี จึงทำให้การต่อวีซ่าใหม่ลดลงอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปี 2015 ข้อมูลใหม่จากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐชี้ให้เห็นถึงการลดลงของจำนวนวีซ่า F-1 ที่ออกให้แก่นักศึกษาต่างชาติในปีพ.ศ.2560 ชั้นวีซ่า F-1 ใช้สำหรับนักเรียนที่ศึกษาในระยะยาวในการศึกษาระดับอุดมศึกษาของสหรัฐฯ ผู้ที่เข้ารับการฝึกอบรมการฝึกปฏิบัติจริง (Optional Practical Training – OPT) หลังจากสำเร็จการศึกษา

กระทรวงการต่างประเทศรายงานว่ามีการออกวีซ่าประเภท F-1 ให้นักเรียนจำนวน 393,573 คนในปี พ.ศ. 2560 นับถึงวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2560 มีจำนวนลดลง 17% จาก 471,000 คน ที่ออกในปีพ.ศ. 2559 และ การลดลง เกือบ 39% จากปี พ.ศ.2558

 วีซ่านักเรียนสหรัฐที่ออกในปี 2013-2017 ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

ข้อสังเกตโดยเฉพาะในจำนวน F-1 นี้นับเป็นการลดลง 28% ในจำนวนวีซ่าที่ได้รับแก่นักเรียนชาวอินเดียและวีซ่าสำหรับนักเรียนจีนลดลง 24% นี่เป็นตัวเลขของ 2 ประเทศที่ส่งนักเรียนมาเรียนสหรัฐฯ มากที่สุด 2 ประเทศนี้มีส่วน ในการเติบโตของจำนวนนักเรียนในสหรัฐเป็นอย่างมาก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เช่นเคยข้อควรระวังตามปกติใช้เมื่อพิจารณาข้อมูลวีซ่าซึ่งต่างกับหมายเลขการลงทะเบียนจริงเนื่องจากจำนวนวีซ่าอาจไม่ตรงกับการลงทะเบียน ประเด็นนี้เกี่ยวข้องกับกรณีของนักเรียนชาวจีนโดยเฉพาะเนื่องจากนโยบายการออกวีซ่าของสหรัฐฯในปีพ.ศ. 2014 ทำให้ผู้สมัครชาวจีนได้รับวีซ่า F-1 ที่มีอายุห้าปีนับจากวันที่ยื่นขอวีซ่าการศึกษาต่อเนื่องการแก้ไขครั้งนี้เพียงอย่างเดียวอาจเป็นผลให้สัดส่วนที่มากขึ้นของการลดลงอย่างมากใน F-1 ที่ออกให้แก่นักศึกษาจีนตั้งแต่ปี 2015

วีซ่า F-1 ที่ออกให้กับนักศึกษาของประเทศต่างๆ ในช่วงปี 2010-2017 ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ, Wall Street Journal

 

ถึงแม้จำนวนวีซ่าทั้งหมดนี้จะเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดในการลดระดับและการลงทะเบียนจากต่างประเทศในสหรัฐฯในช่วงปี 2016 และ 2017

–             ข้อมูล จากการตรวจคนเข้าเมือง (Immigration) และ ศุลกากรของสหรัฐฯ (ICE) ชี้ให้เห็นว่าการลงทะเบียนระดับปริญญาตรีลดลง 2% ระหว่างปี 2016 ถึง 2017 และ ลดลง 5% ในหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา

–              The institute of International Education (IIE) เปิดเผยถึงผลสำรวจจากสถาบัน การลงทะเบียนเรียนที่สูงเป็นประวัติการณ์สำหรับปี 2016/17 แต่สำหรับนักเรียนนานาชาติลดลง 3%

–             การสำรวจการรับสมัครล่าสุดจาก Council of Graduate School (CGS) ยังระบุด้วยว่าปริมาณการสมัครของ นานาชาติลดลงระหว่างปี 2015/16 ถึง 2016/17

ความสำคัญของการลดลงอย่างมากในการออกวีซ่าประเภท F-1 ในปีพ.ศ. 2560 อาจเป็นที่ชัดเจนยิ่งขึ้นในปีพ.ศ.2561 และ ปีพ.ศ 2562 ถ้าการเริ่มลดลงของจำนวนวีซ่าที่ออกให้น้อยลงนั้นไม่สามารถให้ทัน จำนวนนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาในหลายปีข้างหน้า

ปัจจัยต่างๆ

รัฐบาลสหรัฐฯไม่รายงานจำนวนคำขอวีซ่าที่ได้รับและไม่เปิดเผยอัตราการยอมรับหรือปฏิเสธ นอกเหนือจากการห้ามการเดินทางท่องเที่ยวของสหรัฐอเมริกา ในประเทศผู้อพยพจากประเทศที่มีชาวมุสลิมเป็นหลักแล้ว ยังมีข้อบ่งชี้อีกว่านโยบายการขอวีซ่าของสหรัฐฯโดยทั่วไปมีข้อจำกัดมากขึ้น โดยการตรวจสอบข้อเท็จจริงของนักเรียนต่างชาติที่เข้ามามากขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมา

“การลดลงของจำนวนวีซ่า F-1” อาจเป็นผลมาจากการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นจากโรงเรียนในประเทศอื่น ๆ “Wall Street Journal กล่าว “แต่ทนายความด้านการอพยพเข้าเมืองและเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนบอกว่านโยบายการบริหารของทรัมป์กำลังทำให้สหรัฐฯเป็นจุดหมายที่ยากสำหรับชาวต่างชาติและชี้ให้เห็นถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เข้มงวดของผู้ที่สมัคร”เจ้าหน้าที่ภาครัฐของสหรัฐอเมริกายืนยันว่ารัฐบาลสหรัฐฯในปัจจุบันมีการปรับปรุงแนวทางสำหรับเจ้าหน้าที่กงสุลอย่างชัดเจนเพื่อกระตุ้นการตรวจสอบผู้สมัครวีซ่านักเรียนมากขึ้น

ลดลงไม่เท่ากัน

วารสารระบุว่าการลงทะเบียนเรียนลดลงในปีพ.ศ. 2560 อยู่ใน สถาบันขนาดเล็กที่ไม่ใช่ มหาวิทยาลัยในระดับแนวหน้าของสหรัฐฯ

“โรงเรียนในมิดเวสต์ได้รับความนิยมอย่างมาก – หลายแห่งซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่ไม่ใช่เรือธงที่ต้องพึ่งพานักศึกษาต่างชาติ”

นอกจากนี้ไทม์ยังเน้นถึงความเชื่อมโยงระหว่าง การลงทะเบียนของนักเรียนต่างชาติ กับ เสถียรภาพและการเติบโตและความมั่นคงทางการเงินของวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา ประเด็นที่เพิ่งได้รับการปรับปรุงล่าสุดจาก Moody’s Investors Service เมื่อเร็ว ๆ นี้

“ความไม่แน่นอนที่เพิ่มมากขึ้นในการลงทะเบียนเรียนของนักเรียนต่างชาติมาจากนโยบายด้านการเข้าเมือง” มู้ดดี้กล่าวเตือนว่ามหาวิทยาลัยที่ไม่มีการรับรู้แบรนด์ทั่วโลกจะประสบปัญหาอย่างหนัก ในขณะที่บางมหาวิทยาลัยชั้นนำของรัฐและเอกชนได้รับผลกระทบ ผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดจะรู้สึกโดยสถาบันในระดับรองลงมา

อ้างอิงข้อมูลจาก http://monitor.icef.com/2018/03/us-f-1-visas-down-nearly-17-in-2017/

 

Related Blogs