การออกวีซ่านักเรียน F1 อเมริกา ลดลง 17% ในปี 2017

US F-1 วีซ่าลดลงเกือบ 17% ในปี 2017

–             สถิติล่าสุดจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเปิดเผยว่าจำนวนการออกวีซ่า F-1 ลดลง 17% ในปีพ.ศ. 2560 ที่ออกให้กับนักศึกษาต่างชาติ

–             ในจำนวนนี้นับเป็นจำนวนที่ลดลง 28% ในจำนวนวีซ่าที่ได้รับแก่นักเรียนชาวอินเดียและวีซ่าสำหรับนักเรียนจีนลดลง 24%

–             อย่างไรก็ตามการลดลงของผู้สมัครชาวจีนต้องได้รับการตีความอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงนโยบายในปี 2014 ให้อนุญาต นักเรียนชาวจีนได้รับวีซ่าระยะเวลาห้าปี จึงทำให้การต่อวีซ่าใหม่ลดลงอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปี 2015 ข้อมูลใหม่จากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐชี้ให้เห็นถึงการลดลงของจำนวนวีซ่า F-1 ที่ออกให้แก่นักศึกษาต่างชาติในปีพ.ศ.2560 ชั้นวีซ่า F-1 ใช้สำหรับนักเรียนที่ศึกษาในระยะยาวในการศึกษาระดับอุดมศึกษาของสหรัฐฯ ผู้ที่เข้ารับการฝึกอบรมการฝึกปฏิบัติจริง (Optional Practical Training – OPT) หลังจากสำเร็จการศึกษา

กระทรวงการต่างประเทศรายงานว่ามีการออกวีซ่าประเภท F-1 ให้นักเรียนจำนวน 393,573 คนในปี พ.ศ. 2560 นับถึงวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2560 มีจำนวนลดลง 17% จาก 471,000 คน ที่ออกในปีพ.ศ. 2559 และ การลดลง เกือบ 39% จากปี พ.ศ.2558

 วีซ่านักเรียนสหรัฐที่ออกในปี 2013-2017 ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

ข้อสังเกตโดยเฉพาะในจำนวน F-1 นี้นับเป็นการลดลง 28% ในจำนวนวีซ่าที่ได้รับแก่นักเรียนชาวอินเดียและวีซ่าสำหรับนักเรียนจีนลดลง 24% นี่เป็นตัวเลขของ 2 ประเทศที่ส่งนักเรียนมาเรียนสหรัฐฯ มากที่สุด 2 ประเทศนี้มีส่วน ในการเติบโตของจำนวนนักเรียนในสหรัฐเป็นอย่างมาก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เช่นเคยข้อควรระวังตามปกติใช้เมื่อพิจารณาข้อมูลวีซ่าซึ่งต่างกับหมายเลขการลงทะเบียนจริงเนื่องจากจำนวนวีซ่าอาจไม่ตรงกับการลงทะเบียน ประเด็นนี้เกี่ยวข้องกับกรณีของนักเรียนชาวจีนโดยเฉพาะเนื่องจากนโยบายการออกวีซ่าของสหรัฐฯในปีพ.ศ. 2014 ทำให้ผู้สมัครชาวจีนได้รับวีซ่า F-1 ที่มีอายุห้าปีนับจากวันที่ยื่นขอวีซ่าการศึกษาต่อเนื่องการแก้ไขครั้งนี้เพียงอย่างเดียวอาจเป็นผลให้สัดส่วนที่มากขึ้นของการลดลงอย่างมากใน F-1 ที่ออกให้แก่นักศึกษาจีนตั้งแต่ปี 2015

วีซ่า F-1 ที่ออกให้กับนักศึกษาของประเทศต่างๆ ในช่วงปี 2010-2017 ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ, Wall Street Journal

 

ถึงแม้จำนวนวีซ่าทั้งหมดนี้จะเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดในการลดระดับและการลงทะเบียนจากต่างประเทศในสหรัฐฯในช่วงปี 2016 และ 2017

–             ข้อมูล จากการตรวจคนเข้าเมือง (Immigration) และ ศุลกากรของสหรัฐฯ (ICE) ชี้ให้เห็นว่าการลงทะเบียนระดับปริญญาตรีลดลง 2% ระหว่างปี 2016 ถึง 2017 และ ลดลง 5% ในหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา

–              The institute of International Education (IIE) เปิดเผยถึงผลสำรวจจากสถาบัน การลงทะเบียนเรียนที่สูงเป็นประวัติการณ์สำหรับปี 2016/17 แต่สำหรับนักเรียนนานาชาติลดลง 3%

–             การสำรวจการรับสมัครล่าสุดจาก Council of Graduate School (CGS) ยังระบุด้วยว่าปริมาณการสมัครของ นานาชาติลดลงระหว่างปี 2015/16 ถึง 2016/17

ความสำคัญของการลดลงอย่างมากในการออกวีซ่าประเภท F-1 ในปีพ.ศ. 2560 อาจเป็นที่ชัดเจนยิ่งขึ้นในปีพ.ศ.2561 และ ปีพ.ศ 2562 ถ้าการเริ่มลดลงของจำนวนวีซ่าที่ออกให้น้อยลงนั้นไม่สามารถให้ทัน จำนวนนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาในหลายปีข้างหน้า

ปัจจัยต่างๆ

รัฐบาลสหรัฐฯไม่รายงานจำนวนคำขอวีซ่าที่ได้รับและไม่เปิดเผยอัตราการยอมรับหรือปฏิเสธ นอกเหนือจากการห้ามการเดินทางท่องเที่ยวของสหรัฐอเมริกา ในประเทศผู้อพยพจากประเทศที่มีชาวมุสลิมเป็นหลักแล้ว ยังมีข้อบ่งชี้อีกว่านโยบายการขอวีซ่าของสหรัฐฯโดยทั่วไปมีข้อจำกัดมากขึ้น โดยการตรวจสอบข้อเท็จจริงของนักเรียนต่างชาติที่เข้ามามากขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมา

“การลดลงของจำนวนวีซ่า F-1” อาจเป็นผลมาจากการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นจากโรงเรียนในประเทศอื่น ๆ “Wall Street Journal กล่าว “แต่ทนายความด้านการอพยพเข้าเมืองและเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนบอกว่านโยบายการบริหารของทรัมป์กำลังทำให้สหรัฐฯเป็นจุดหมายที่ยากสำหรับชาวต่างชาติและชี้ให้เห็นถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เข้มงวดของผู้ที่สมัคร”เจ้าหน้าที่ภาครัฐของสหรัฐอเมริกายืนยันว่ารัฐบาลสหรัฐฯในปัจจุบันมีการปรับปรุงแนวทางสำหรับเจ้าหน้าที่กงสุลอย่างชัดเจนเพื่อกระตุ้นการตรวจสอบผู้สมัครวีซ่านักเรียนมากขึ้น

ลดลงไม่เท่ากัน

วารสารระบุว่าการลงทะเบียนเรียนลดลงในปีพ.ศ. 2560 อยู่ใน สถาบันขนาดเล็กที่ไม่ใช่ มหาวิทยาลัยในระดับแนวหน้าของสหรัฐฯ

“โรงเรียนในมิดเวสต์ได้รับความนิยมอย่างมาก – หลายแห่งซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่ไม่ใช่เรือธงที่ต้องพึ่งพานักศึกษาต่างชาติ”

นอกจากนี้ไทม์ยังเน้นถึงความเชื่อมโยงระหว่าง การลงทะเบียนของนักเรียนต่างชาติ กับ เสถียรภาพและการเติบโตและความมั่นคงทางการเงินของวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา ประเด็นที่เพิ่งได้รับการปรับปรุงล่าสุดจาก Moody’s Investors Service เมื่อเร็ว ๆ นี้

“ความไม่แน่นอนที่เพิ่มมากขึ้นในการลงทะเบียนเรียนของนักเรียนต่างชาติมาจากนโยบายด้านการเข้าเมือง” มู้ดดี้กล่าวเตือนว่ามหาวิทยาลัยที่ไม่มีการรับรู้แบรนด์ทั่วโลกจะประสบปัญหาอย่างหนัก ในขณะที่บางมหาวิทยาลัยชั้นนำของรัฐและเอกชนได้รับผลกระทบ ผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดจะรู้สึกโดยสถาบันในระดับรองลงมา

อ้างอิงข้อมูลจาก http://monitor.icef.com/2018/03/us-f-1-visas-down-nearly-17-in-2017/

 

Related Blogs

Error 404 - Page not found!

Error 404 - Not Found

The requested file or directory was not found!

This may be due to the following reasons:-

  1. The page or directory has recently been moved or renamed.

  2. The page or directory is temporarily not avaliable.

  3. The address to this content may not be correct, please check the address and try again.

  4. Try using the browser's back button and try a different link.

If you believe you are getting this error message by mistake, please contact the website administrator.

 

Error message generated by Apache & ZPanel Hosting Panel.

Powered by ZPanel - Taking hosting to the next level.