#5เหตุผล ตัดสินใจไม่ผิด ที่มาเรียนที่ นิวยอร์ค (น้องตาล)

18451482_10155438399664729_3632754193390861481_o

ทำไมถึงเลือกมาเรียนภาษาที่  ประเทศอเมริกา ก็อย่างที่เรารู้กันว่าประเทศนี้เป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ที่นักเรียนไทยเลือกมาเรียนต่อมากประเทศหนึ่ง และอเมริกายังเป็นประเทศที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ไม่แพ้ประเทศใดในโลก รวมถึงอเมริกายังมีหลากหลายเมืองฮอตฮิตให้เลือกในการไปเรียนภาษาอังกฤษ แต่ที่เราเลือกมา New York เพราะ จากประสบการณ์ที่เคยมา Work&Travel  ในปี 2009 ที่ Mississippi และได้มีโอกาสแวะเที่ยว New York เป็นเวลา  3 วัน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา คิดมาตลอดว่าสักวันต้องกลับมาที่นี่อีกให้ได้ ในที่สุดความฝันก็เป็นจริง  ตอนนี้เราเป็นนักเรียน เรียนภาษาอยู่ที่ New York ชีวิตที่นี่อาจจะไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิดไว้ เพราะต้องเรียนและทำงานไปด้วย แต่ตั้งแต่วันแรกที่มาถึงที่นี่จนวันนี้เป็นเวลาปีกว่า อาจจะมีเหงาบ้าง home sick บ้าง ท้อแท้บ้าง เหนื่อยบ้าง  แต่ไม่เคยคิดว่า ตัดสินใจผิดที่เลือกมาที่นี่  เพราะอะไรเหรอ?  เราได้รวบรวม 5 เหตุผลที่ทำไมเราไม่เคยคิดว่าเราคิดผิดที่มาที่นี่ และทำไมประเทศนี้ถึงเป็นประเทศที่ควรมา

 

เหตุผลแรกคือ ได้ออกไปสัมผัสโลกกว้างไหนๆก็ได้

วีซ่าอเมริกามาแล้ว ก็ต้องใช้มันให้คุ้มหน่อย ซึ่งแน่นอนว่าก่อนอื่นก็คือการออกผจญภัยไปสัมผัสโลกกว้างที่เราไม่เคยเจอมาก่อน ทั้งได้เจอผู้คนมากมาย สถานที่แปลกใหม่ โดยเราได้ใช้ชีวิตของเราได้อย่างมีอิสระ ได้ค้นพบและทำอะไรใหม่ๆด้วยตนเองโดยไม่มีใครมาคอยเตือน หรือคอยควบคุม ซึ่งข้อดีของมันก็คือเราได้เรียนรู้ที่จะจัดระเบียบความคิดและเวลาของตนเอง รวมถึงการตัดสินใจลงมือทำในสิ่งต่างๆ และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยตนเอง โดยสิ่งเหล่านี้จะสามารถช่วยเราพัฒนาศักยภาพในตัวเราให้เก่งขึ้นได้อย่างแน่นอน  ตั้งแต่เรามาเป็นนักเรียนที่นี่  รู้สีกได้เลยว่าตัวเองเปลี่ยนไปมาก  มีความรับผิดชอบมากขึ้น ดูแลตัวเองได้  friendlyมากขึ้น  มีเป้าหมายในชิวิตมากขึ้น โตเป็นผู้ใหญ่มากขี้น บางทีอาจจะรู้สึกว่าทัศนคติเปลี่ยนไปด้วย

 ระบบการศึกษา  ถ้าระบบการศึกษาของเค้าไม่ดีจริง นักเรียนไทยและนักเรียนจากทั่วโลกคงไม่มาเรียนกันเยอะขนาดนี้แน่นอน  ระบบการศึกษาของที่นี่เป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการเรียนการสอนที่ดีที่สุดในโลกจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ถึงแม้ว่าเราจะเรียนแค่โรงเรียนสอนภาษาแต่บอกเลยว่าระบบการศึกษาและการสอนเค้ามีมาตรฐานจริงๆ และสิ่งหนึ่งที่ได้กลับมาอย่างแท้จริงนั่นก็คือสำเนียงภาษาอังกฤษสไตล์อเมริกัน  เพราะอเมริกาเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการ  ช่วยให้เราพัฒนาในการใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว ทั้งทักษะการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน  เราเป็นนักเรียนอยู่ที่ Zoni language centers ตั้งแต่มาที่นี่ ทั้งอาจารย์และเพื่อนร่วมห้องเป็นแรงผลักดันให้เราต้องใช้และสื่อสารภาษาอังกฤษเท่านั้น  ปีแรกที่มาที่นี่จึง เป็นปีที่ภาษาอังกฤษดีขี้นมากที่สุด  ปีแรกเป็นปีที่เราเรียนรู้ได้เร็วที่สุด ต้องพยายามพูดเยอะๆ พูดผิดก็พูดไป ไม่ต้องอาย ถ้าอายก็ไม่ได้อะไรเลย ภาษาก็ไม่พัฒนา ปีต่อๆไปจะรู้สึกว่าภาษามันดีขึ้นตามลำดับ เราเคยคิดว่าเราอายไม่กล้าพูดเพราะกลัวพูดผิด  แต่อาจารย์และเพื่อนที่นี่ค่อยช่วยเหลือและแก้ไขให้เสมอ และโรงเรียนยังมี conversation class ซึ่งเป็น class ที่เราได้ฝึกการพูดและการฟัง การที่เราได้ฝึกพูดและฟังเยอะๆ ทำให้เราพูดได้คล่องขึ้นโดยที่ไม่ต้องคิดแปลภาษาก่อน

ประเทศอเมริกามี วัฒนธรรมที่หลากหลาย ทำไมถึงหลากหลาย? นั่นก็เพราะว่านักเรียนจากทั่วทุกมุมโลกต่างมุ่งมาเรียนที่นี่ และการเข้ามาอาศัยของคนจากหลายเชื้อชาติในอดีต อเมริกาเป็นประเทศที่เปรียบเสมือนบ้านหลังหนึ่งที่มีคนต่างชาติมาอยู่รวมกัน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งดีที่เราได้เรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรมที่แตกต่าง และได้เข้าสังคมที่หลากหลาย  ซึ่งวัฒนธรรมที่หลากหลายเหล่านี้รวมถึงวัฒนธรรมของคนอเมริกันก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์ และมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ทำให้เราพบประสบการณ์แปลกๆมากมาย  มีเพื่อนหลากหลายเชื้อชาติ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เปิดโลกกว้างมาขึ้น รู้เรื่องรอบโลกมากขึ้น  ซึ่งแน่นอนเป็นประโยชน์กับเราทั้งตอนนี้และในอนาคต  รวมไปถึงอาหารที่หลากหลาย โดยที่ไม่ต้องกลัวเลยว่าอยู่ New York แล้วจะอดอยาก เราสามารถหาของกินได้ตลอด  ทั้ง Foodtruck  ที่จอดตามท้องถนนและร้านหารที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายและน่าดึงดูดปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอเมริกาเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะที่สุดในโลก แถมยังมีความน่าสนใจดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท็อปๆของโลกทั้งนั้น เช่น Grand Canyon, Yellowstone National Park, Niagara Falls และ Great Lake เป็นต้น เพราะถ้าให้พูดถึงสถานที่ท่องตามธรรมชาติของที่นี่รับรองว่าเยอะจนพูดไม่หมดแน่นอน โดยสถานที่ท่องเที่ยวหรือแลนด์มาร์กของแต่ละเมืองก็จะมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป เช่นเมืองที่เราอยู่ มหานคร New York” เมืองที่ไม่เคยหลับใหลก็จะเต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้ามากมาย รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของบริษัทสมาร์ทโฟนแบรนด์ดังอย่าง Apple อีกด้วย และที่ขาดไม่ได้ก็คงจะเป็นสัญลักษณ์ที่เป็นเครื่องหมายว่าคุณได้มาเยือนที่อเมริกาแล้วนั่นก็คือ เทพีเสรีภาพ นั่นเอง ซึ่งสถานที่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ยังเป็นแค่การเรียกน้ำย่อยเท่านั้น ซึ่งหากใครอยากได้ประสบการณ์การเรียนพร้อมกับการท่องเที่ยวที่แสนสุดมันส์ไปพร้อมๆกันแล้วล่ะก็ สหรัฐอเมริกาถือว่าเป็นประเทศที่ตอบโจทย์ที่สุดอย่างแน่นอน

ชีวิตสบาย แถมค่าครองชีพก็ไม่แพงอย่างที่คิด ใครว่าไปอยู่เมืองนอกแล้วต้องอดทน ประหยัดกัดก้อนเกลือกิน ไม่จริงเสมอไป! เพราะอเมริกาเป็นประเทศที่ถือว่ามีค่าครองชีพที่เหมาะสมไม่แพงอย่างที่ใครหลายคนคิดอย่างแน่นอน ซึ่งหากมีคนถามว่าค่าครองชีพในอเมริกา $1 (35 บาท) จะซื้ออะไรได้บ้างในอเมริกา เอาเป็นว่าเขียนยังไงก็ไม่หมดอย่างแน่นอน เพราะที่นี่เขามีร้าน $1 เยอะมาก เช่น Dollar Tree และ 99cents โดยจะเป็นร้านที่มีหมดทุกอย่างเหมือนซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป นอกจากนี้ยังมีฟาสฟู้ดทั่วไปเหมือนบ้านเราซึ่งราคาก็ไม่ได้แตกต่างไปมากจากบ้านเรา  และที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับขาช็อปแบรนด์เนมต่างๆ ซึ่งอเมริกาถือว่าเป็นสวรรค์ของนักช็อปเลยทีเดียว เพราะสินค้าแบรนด์เนมของที่นี่มีราคาถูกกว่าที่ไทยมาก การันตรีได้จากธุรกิจการรับพรีออเดอร์สินค้าจากอเมริกาในปัจจุบันที่มีมากมายจนนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว และถ้าเรารู้จักใช้ชีวิต รู้จักกิน รู้จักเก็บ อยู่ที่นี่ไม่มีทางอดตายแน่นอน

 การศึกษาที่ดีมีคุณภาพ ชีวิตที่แปลกใหม่ที่เราไม่เคยเจอ คือการลงทุนที่คุ้มค่า อนาคตของเรา อย่าให้อะไรมาขัดขวาง ถ้าคุณมีโอกาสได้มาเรียนที่อเมริกา จงมา! มันจะเป็นประสบการณ์ที่ดีของชีวิตแน่นอน

 

Blog Attachment